Thuỷ sản

Kích thước: px
Bắt đầu hiển thị từ trang:

Download "Thuỷ sản"

Bản ghi

1

2 TÓM TẮT BÁO CÁO Báo cáo ngành Thủy sản Việt Nam do VietnamCredit thực hiện tháng 06/2020, bao gồm những thông tin chung về tình hình kinh tế vĩ mô, tổng quan về ngành, tình hình hoạt động của ngành thủy sản trong năm 2019 cũng như những cơ hội, thách thức và dự báo phát triển ngành trong tương lai. Ngoài ra, báo cáo còn trình bày thông tin 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành thủy sản do VietnamCredit lựa chọn dựa trên các tiêu chí về quy mô, xếp hạng tín nhiệm và tình hình hoạt động kinh doanh trong năm Trong những năm qua, cùng với sự phát triển ổn định của nền kinh tế, ngành thủy sản Việt Nam đã có những bước tiến lớn và trở thành một ngành quan trọng trong cơ cấu kinh tế Việt Nam. Chuỗi giá trị ngành thủy sản đã được hình thành với sự tham gia của nhiều thành phần kinh tế, tuy vẫn còn thiếu sự liên kết chặt chẽ và bền vững. Thị trường tiêu thụ của ngành thủy sản Việt Nam ngày càng được mở rộng và có chỗ đứng quan trọng ở những thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, với khoảng 60% tổng giá trị xuất khẩu.

3 Cơ cấu doanh nghiệp và lao động trong ngành còn có sự chênh lệch sâu sắc giữa ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, tình trạng khan hiếm lao động kỹ thuật vẫn còn là vấn đề đáng lo ngại trong ngành, đặc biệt là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, dẫn đến một số hạn chế cho sự phát triển của toàn ngành thủy sản. Trong năm 2019, ngành thủy sản Việt Nam đối mặt với một số khó khăn liên quan đến xuất khẩu thủy sản, đặc biệt là với hai mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra. Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Trung - Mỹ cũng đặt ra những áp lực không nhỏ cho ngành thủy sản. Đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều đơn hàng đang bị ách tắc, bị hủy hoặc tạm dừng, dẫn đến việc tăng tồn kho và các chi phí phát sinh khác mà doanh nghiệp phải chịu, ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản chung của cả nước. Ngày 08/06/2020, Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định EVFTA, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn cho ngành Thủy sản Việt Nam trong hoạt động xuất khẩu sang thị trường Châu âu. Tuy nhiên, trước đó ngành thủy sản Việt Nam cũng cần nỗ lực rất lớn để gỡ bỏ quyết định cảnh báo thẻ vàng của EC, cải thiện uy tín đối với thị trường Châu Âu để tối ưu hóa những lợi thế từ Hiệp định này.

4 TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN NGÀNH THỦY SẢN VIỆT NAM 2.1. TỔNG QUAN NGÀNH THỦY SẢN VIỆT NAM Tiêu điểm ngành thủy sản Việt Nam Trong hơn 10 năm trở lại đây, ngành Thủy sản Việt Nam đã từng bước trở thành ngành kinh tế sản xuất hàng hóa then chốt trong việc bảo vệ an ninh lương thực, thực phẩm và hội nhập kinh tế quốc tế. Ngành thủy sản đồng thời là lĩnh vực quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền và giữ gìn an ninh quốc phòng trên biển, đảo tổ quốc. Bên cạnh việc phát triển nhanh, ổn định, ngành Thủy sản Việt Nam cũng không tránh khỏi những khó khăn thách thức. Dưới đây là một số điểm nổi bật về tình hình hoạt động của Ngành trong thời gian gần đây. 15

5 Danh sách 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành do Vietnam Credit Ratings (VietnamCredit) lựa chọn từ các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thuộc chuỗi giá trị ngành thủy sản. Các tiêu chí đánh giá bao gồm mức độ tín nhiệm, quy mô doanh nghiệp do VietnamCredit xếp hạng và các chỉ số tài chính của doanh nghiệp trong 3 năm liên tiếp và

6 WRITTEN BY: CINDY KHANH EDITED BY: JIMMY LE DESIGN BY: DANIEL NGUYEN VIETNAMCREDIT - BUSINESS INFORMATION PROVIDER IN VIETNAM Company Report - Industry Report - Business Supporting Service Website: HANOI OFFICE Address: Floor 15, LICOGI 13 tower No.164, Khuat Duy Tien Street, Thanh Xuan District, HN, Vietnam Tel: Fax: HOCHIMINH.C OFFICE Address: Floor 8, Master Building No.41-43, Tran Cao Van Street, District 3, HCMC, Vietnam Tel: Fax: