NỘI DUNG ÔN TẬP NGỮ VĂN 6 A. PHẦN VĂN BẢN *Ôn các văn bản 1. Đêm nay Bác không ngủ - Minh Huệ 2. Lượm - Tố Hữu 3. Cô Tô - Nguyên Tuân 4. Cây tre Việt

Kích thước: px
Bắt đầu hiển thị từ trang:

Download "NỘI DUNG ÔN TẬP NGỮ VĂN 6 A. PHẦN VĂN BẢN *Ôn các văn bản 1. Đêm nay Bác không ngủ - Minh Huệ 2. Lượm - Tố Hữu 3. Cô Tô - Nguyên Tuân 4. Cây tre Việt"

Bản ghi

1 NỘI DUNG ÔN TẬP NGỮ VĂN 6 A. PHẦN VĂN BẢN *Ôn các văn bản 1. Đêm nay Bác không ngủ - Minh Huệ 2. Lượm - Tố Hữu 3. Cô Tô - Nguyên Tuân 4. Cây tre Việt Nam - Thép Mới 5. Bức thư của người thủ lĩnh da đỏ của Xi-át-tơn *Yêu cầu: -Nắm được những nét chính về tác giả, tác phẩm -Nắm được thể loại, phương thức biểu đạt, giá trị nội dung và nghệ thuật các văn bản -Viết đoạn cảm thụ được những nét đặc sắc về nghệ thuật và nội dung ( của tác phẩm, của một số đoạn văn, đoạn thơ ). *Một số dạng bài tập 1. Cảm nhận của em về hình tượng Bác Hồ trong bài thơ Đêm nay Bác không ngủ của tác giả Minh Huệ? 2. Cảm nhận của em về hình ảnh chú bé Lượm trong bài thơ cùng tên của tác giả Tố Hữu? 3. Viết đoạn văn ( khoảng 8 câu) trình bày ấn tượng của em về cảnh mặt trời mọc được miêu tả trong văn bản Cô Tô cuả tác giả Nguyễn Tuân. 4. Viết đoạn văn ( khoảng 8 câu) nêu cảm nhận của em về hình ảnh cây tre và sự gắn bó của cây tre đối với con người Việt Nam. 5. Qua bài Bức thư của người thủ lĩnh da đỏ, em hãy trình bày những hiểu biết của mình về việc giữ gìn và bảo vệ đất đai, nguồn nước, không khí nơi em ở. B.PHẦN TIẾNG VIỆT *Lí thuyết: Câu 1: So sánh là gì? Có mấy kiểu so sánh? Nêu mô hình cấu tạo đầy đủ của một phép so sánh? Câu 2: Thế nào là nhân hóa? Nêu các kiểu nhân hóa? Câu 3: Sự giống nhau và khác nhau giữa ẩn dụ và hoán dụ? Câu 4: Phân biệt thành phần chính với thành phần phụ của câu? Đặc điểm, cấu tạo của chủ ngữ và vị ngữ?

2 Câu 5: Câu trần thuật đơn là gì? Đặc điểm của câu trần thuật đơn có từ là và câu trần thuật đơn không có từ là? Câu 6: Công dụng của dấu phẩy, dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than? *Bài tập: Bài 1: Chỉ rõ các biện pháp tu từ trong các câu sau: a. Đêm hè hoa nở cùng sao Tàu dừa - chiếc lược chải vào mây xanh. b. Dưới trăng quyên đã gọi hè, ( Trần Đăng Khoa ) Đầu tường lửa lựu lập lòe đâm bông. ( Nguyễn Du ) c. Như tre mọc thẳng, con người không chịu khuất phục. ( Thép Mới ) d.tôi đưa tay ôm nước vào lòng Sông mở nước ôm tôi vào dạ. e. Đã dậy chưa hả trầu? Tao hái vài lá nhé Cho bà và cho mẹ Đừng lụi đi trầu ơi! ( Tế Hanh ) ( Trần Đăng Khoa) g. Quê hương là chùm khế ngọt Cho con trèo hái mỗi ngày Quê hương là đường đi học Con về rợp bướm vàng bay. ( Đỗ Trung Quân ) h. Những bàn chân từ than bụi, bùn lầy Đã đứng dưới măt trời cách mạng. ( Tố Hữu )

3 Bài 2 : Tìm những câu văn, câu thơ có sử dụng biện pháp tu từ so sánh và nhân hóa trong các văn bản ở sách giáo khoa ngữ văn 6 kì 2 và nêu tác dụng? Bài 3: Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta thường hay sử dụng ẩn dụ để trao đổi thông tin và bộc lộ tình cảm. Em hãy kể một số ẩn dụ trong sinh hoạt hàng ngày mà em biết. Bài4: Cho đoạn văn sau : Giời chớm hè. Cây cối um tùm. Cả làng thơm. Cây hoa lan nở hoa trắng xóa. Hoa giẻ từng chùm mảnh dẻ. Hoa móng rồng bụ bẫm thơm như như mùi mít chín ở góc vườn ông Tuyên.Ong vàng, ong vò vẽ, ong mật đánh lộn nhau để hút mật ở hoa.chúng đuổi cả bướm. Bướm hiền lành bỏ chỗ lao xao. Từng đàn rủ nhau lặng lẽ bay đi ( Duy Khán) a. Xác định chủ ngữ, vị ngữ của các câu trong đoạn văn trên và cho biết chủ ngữ, vị ngữ đó có cấu tạo như thế nào? b.trong đoạn văn trên có bao nhiêu câu trần thuật đơn không có từ là? Bài 5: Tìm một số câu trần thuật đơn dùng để kể, để giới thiệu, để miêu tả trong bài Cây tre Việt Nam của Thép Mới. Bài 6: Chuyển các câu sau đây thành câu miêu tả. a. Trên bầu trời vẳng lại một tiếng kêu. b. Xa xa xuất hiện những đàn cò, đàn sếu đông nghịt. c. Sáng nay đã diễn ra một cuộc họp. d. Dưới gốc tre tua tủa những mầm măng. Bài 7: Đặt các dấu câu thích hợp vào chỗ có dấu ngoặc đơn (và viết hoa lại vào chỗ cần thiết ) Hổi ấy ( 1 ) ở Sài Gòn ( 2 ) Bác Hồ có một người bạn tên là bác Lê ( 3 ) một hôm bác Hồ hỏi bác Lê: - Anh Lê có yêu nước không ( 4 ) Bác Lê ngạc nhiên ( 5 ) lúng túng trong giây lát rồi trả lời : - Có chứ ( 6 ) - Anh có thể giữ bí mật không ( 7 ) - Có ( 8 ) - Tôi muốn đi ra nước ngoài xem nước Pháp và các nước khác ( 9 ) sau khi biết họ làm thế nào ( 10 ) tôi sẽ trở về giúp đồng bào chúng ta ( 11 ) nhưng nếu đi một mình thật ra cũng có điều mạo hiểm (12 ) nhỡ khi đau ốm (13 ) anh muốn đi với tôi không (14 ) Bác Lê sửng sốt: - Nhưng ban ơi ( 15 ) chúng ta lấy đâu ra tiền mà đi (16 )

4 - Đây (17 ) tiền đây (18) Bác Hồ vừa nói vừa giơ hai bàn tay ra và nói tiếp: - Chúng ta sẽ làm bất cứ việc gì để sống và để đi (19) anh đi cùng với tôi chứ ( 20 ) C. PHẦN TẬP LÀM VĂN Ôn các đề sau: Đề 1: Hãy viết bài văn tả người bạn mà em yêu quí. Đề 2: Từ bài văn Lao Xao của Duy Khán, em hãy tả lại khu vườn trong một buổi sáng đẹp trời. Đề 3: Em đã từng gặp ông Tiên trong những truyện cổ dân gian, hãy miêu tả lại hình ảnh ông tiên theo trí tưởng tượng của mình. Đề 4: Tả lại ngôi trường của em vào một buổi sáng đẹp trời.

5